CUNG NGHINH
LIÊN ĐÀI ĐỨC PHẠM HỘ PHÁP
VỀ TỔ ĐÌNH (TÒA THÁNH TÂY NINH)

Tin Tức Về Việc
Cung Nghinh Liên Đài Đức Phạm Hộ Pháp
về Tổ Đình – Tòa Thánh Tây Ninh


 1. Ngày 28/11/2006 & 29/11/2006: Thay Liên Đài mới nơi Nam Vang
 2. Ngày 30/11/2006: Liên Đài về tới Tòa Thánh Tây Ninh
 3. Ngày 05/12/2006: Liên Đài nhập Bửu Tháp
 4. Tường Thuật Từ Nam Vang – Campuchia
 5. Tường Thuật Những Chi Tiết Liên Quan Đến Liên Đài Đức Phạm Hộ Pháp
 6. Một số vấn đề xung quanh: Ngài Phối Sư Thượng Nhã Thanh, Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt, Thừa Sử Lê Quang Tấn

 

Ngày 28/11/2006 & 29/11/2006: Thay Liên Đài mới nơi Nam Vang

Theo như chương trình lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 28/11/2006 (8/10/Bính Tuất) sẽ thay Liên Đài mới, tuy nhiên vì lý do an ninh, khoảng 10 giờ khuya ngày 27/11/2006 tối mùng 7/10/Bính Tuất, Thánh cốt của Đức Ngài được di dời qua Liên Đài mới. (Được biết Liên Đài mới được làm bằng cây Huỳnh Đàng)

Ngày 30/11/2006: Liên Đài về tới Tòa Thánh Tây Ninh

- 6 giờ 30 phút sáng ngày thứ năm 30/11/2006 Liên Đài Đức Hộ Pháp khởi hành từ Nam Vang về Tổ Đình, Tòa Thánh Tây Ninh, Việt Nam.

- Từ cửa khẩu Mộc Bài có hơn ngàn xe lớn nhỏ của đồng đạo đang chờ nghênh đón Liên Đài. Trên đường từ Gò Dầu Hạ đến Tây Ninh nơi nào có Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu thì có Bàn Hương Án đặt ngoài đường, còn đồng đạo đứng hai bên đường nghênh đón chật nghẹt. Đoàn xe tiếp đón dài khoảng 20 cây số, tất cả các xe dành nhau mà chạy, đường xe chỉ còn có một chiều từ Gò Dầu về Tây Ninh mà thôi.

- Từ lúc 8 giờ sáng đường Ca Bảo Đạo từ Giang Tân lên cửa Chánh Môn chật đồng đạo đứng hai bên đường để chờ đón Liên Đài Đức Ngài hồi cố quốc.

- Trong nội ô Tòa Thánh các cửa canh gát nghiêm ngặt, không cho xe đồ âu (xe cộ) vào nội ô, tín đồ các nơi lên rất đông.

- Liên Đài về tới Tòa Thánh Tây Ninh giờ địa phương lúc 13 giờ 30 phút ngày 30/11/2006 (10/10/Bính Tuất), và được quàn nơi Hộ Pháp Đường. Sau đó Liên Đài được di chuyển đến Báo Ân Từ, rồi Đền Thánh, rồi Cửu Trùng Thiên và sau cùng nhập Bửu Tháp.

Ngày 05/12/2006: Liên Đài nhập Bửu Tháp

Ở VN hôm nay thứ ba, 05/12/2006 (15/10/Bính Tuất), Tây Ninh bị ảnh hưởng trực tiếp cơn bão DURIAN (cơn bão số 9 trong năm) đài khí tượng thủy văn báo chiều nay có cơn lốc lớn đến Tây Ninh. Các cơ quan, trường học hôm nay được nghỉ làm việc vì trời bão.
Hôm nay sáng sớm có mưa sương lạnh, đồng đạo khắp nơi đã có mặt đầy đủ để dự lễ.

Lúc 8 giờ di Liên Đài từ Cửu Trùng Thiên đến Đền Thánh: đi trước là Lân Mã, Cờ Đạo, Bảng Đạo, Đoàn chức sắc Hiệp Thiên Đài, Đồng nhi nam, nữ (có đọc kinh), Đoàn nhạc Tần, Long Mã di Liên Đài, tín đồ chức sắc, chức việc, toàn đồng đạo ai cũng vấn khăn tang đỏ (theo tục lệ cổ truyền goị là kiết tang ) trang nghiêm đi từ Cửu Trùng Thiên, đến Đền Thánh, Hộ Pháp Đường, Phật Mẫu, vòng qua Ban Thế Đạo, Khách Đình (trời vẫn mưa nhẹ). Ước lượng số người tham dự vào khoảng 50-60 ngàn người. Đến Bửu Tháp lúc 9 giờ 30 phút (trời hửng nắng).

Nhập Bửu Tháp xong lúc 9 giờ 45 phút, 2 phút sau thì Trời lại mưa lớn.

Cho đến 13 giờ Trời mới hết mưa,….

Đến chiều nay ở Tây Ninh vẫn vô sự, cơn bão chuyển hướng từ Bình Thuận, Vũng Tàu, Cần Giờ, TpHCM, Long An, Tiền Giang (Gò Công Đông), Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau, sáng mai 6-12 cơn bão số 9 chuyển qua vịnh Thái Lan. Cơn bão làm 18.000 nhà tốc mái, 96 người chết (theo tin tức thời sự hồi 19 giờ ngày 05/12/2006).

 

Tường Thuật Từ Nam Vang – Campuchia

1. Tối ngày Thứ Hai 27/11/2006 lúc 10 giờ đêm Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh bắt đầu cho cắt Liên Đài và sự huyền diệu xảy ra: sau 50 năm, Liên Đài của Đức Ngài vẫn còn nguyên vẹn, có nghĩa là Thánh cốt của Đức Ngài vẫn còn y nguyên, không có gì sứt mẻ, cái đầu còn y nguyên, vẫn còn một mớ tóc dính trên đầu, vải bọc Thánh cốt của Đức Hộ Pháp vẫn còn nguyên vẹn, không có xương rớt xuống đất (như bao nhiêu tin đồn từ xưa đến nay). Tóm lại Thánh cốt của Đức Ngài vẫn còn nguyên vẹn. Hai vị Đạo Tỳ đã bọc Thánh cốt Đức Ngài thêm một lớp vải và đem vào một Liên Đài mới (về hình ảnh thì Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh chỉ cho phép một thợ chụp hình và quay phim mà thôi, và sẽ công bố triển lãm các hình ảnh này vào Lễ Vía Đức Chí Tôn năm 2007).

3. Tình hình ở Nam Vang rất yên ổn. Số đồng đạo ở Nam Vang đến rất đông, còn đồng đạo ở Việt Nam thì không được phép qua Nam Vang, mà sẽ đón Liên Đài từ Mộc Bài về đến Tây Ninh.

4. Về tin Liên Đài bị cắt và móc trong thời kỳ lộn xộn thì khi cắt Liên Đài ra thì có thấy dấu vết bị cắt, nhưng ngoài xi-măng bao bọc lớp ngoài, ở lớp trong còn có lớp cây, lớp gòn, lớp thiếc, do đó khi kẻ trộm đụng nhằm lớp gòn thì bỏ chạy đi, Thánh cốt của Đức Ngài không hề bị đụng chạm. Nghĩa là tất cả những tin đồn chúng mình nghe được đến nay đều hoàn toàn sai.

5. Về phương diện khoa học, sau 50 năm Thánh cốt của Đức Hộ Pháp vẫn còn nguyên vẹn thì đây là một “huyền diệu”.

6. Tóm lại, đối với nền Đại Đạo chúng ta, đây là một tin mừng, cuối cùng Đức Ngài trở về Tòa Thánh Tây Ninh, nhập Bửu Tháp, Thánh cốt còn nguyên vẹn ngồi kiết già, chứ không phải chỉ là một nắm xương tàn mà thôi.

Sau đây là nguyên văn của Bài Tường Thuật Từ Nam Vang

 

Tường Thuật Những Chi Tiết Liên Quan Đến Liên Đài Đức Phạm Hộ Pháp

Giải thích về Liên Đài của Đức Hộ Pháp

Khi tẩn liệm Đức Hộ Pháp năm 1959, phương thức tẩn liệm vào Liên Đài như sau:

Thánh thể của Đức Hộ Pháp ngồi kiết già trên một tòa sen bằng thiếc và quấn bằng vải, trừ cái đầu. Dưới tòa sen có bông gòn xung quanh.

Thánh thể này được bao bọc bởi:

 • Lớp 1: một hộp bằng thiếc (hình 8 góc) và đóng lại rất kín. Vải và bông gòn được nhét vào trong hộp này để Thánh cốt không xê dịch.

 • Lớp 2: một loại sáp (gọi là khằng, giống như sáp đèn cầy nhưng cứng hơn) được trét vào lớp thiếc nầy, sáp này được trét rất dầy (khoảng 1 cm bề dày).

 • Lớp 3: Bông gòn.

 • Lớp 4: Ván hòm 8 góc, nghĩa là được bao bọc bởi cái hòm 8 góc, Lưu ý: giữa lớp sáp và ván hòm có một khoảng trống được nhét bởi bông gòn.

 • Lớp 5: Xi-măng bên ngoài.

Khi kẻ trộm vào Liên Đài, nó đục khoét lớp 5, lớp 4 và lấy ra toàn là bông gòn, không đụng tới lớp 2 và lớp 1, cho nên Thánh cốt của Đức Hộ Pháp vẫn còn nguyên vẹn.

Khi cắt ra thì phải cắt trước cái đầu của Liên Đài và sau khi cắt xong thì lấy đèn pin rọi vào từ trên xuống thì thấy Thánh cốt nguyên vẹn, cái đầu hơi bám dựa vào lớp thiếc. Sau đó mới tiếp tục cắt từ góc cạnh, thì mới thấy có một cạnh ván hòm bị đục khoét từ lớp 5 đến lớp 4 và đến lớp 3 (bông gòn không còn). Kẻ trộm chỉ thấy bông gòn nên có lẽ bỏ chạy, và Thánh cốt của Đức Hộ Pháp vẫn còn nguyên vẹn vì còn lớp 1 (hộp thiếc) bao bọc nữa.

Thánh cốt của Đức Hộ Pháp do 2 người Đạo Tỳ ôm đem ra từ từ để ngồi trên một cái mâm lớn che đậy bởi một lớp vải trắng. Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh mới cho chụp hình, quay phim, rồi thì 2 Đạo Tỳ quấn thêm vải vào Thánh cốt, quấn lại chặc cho cái đầu được thẳng. Hai Đạo Tỳ sau đó làm công việc tẩn liệm giống như xưa, có nghĩa là qua lớp 1 (thiếc inoxydable), lớp 2, lớp 3 và cuối cùng để vào cái hòm (để từ trên nóc hòm để xuống). Vải và bông gòn được nhét vào các nơi hở (nghe đâu xử dụng cả mấy chục mét vải màu vàng).

Lưu ý các điểm sau:

1. Khi đem ra, tức là có không khí vào, nhưng cái đầu vẫn còn y nguyên, không bị rớt, và trên đầu còn thấy một mớ tóc vẫn còn dính vào sọ.

2. Khi Thánh thể được tẩn liệm (năm 1959) và bao bọc bằng lớp thiếc, Đạo Tỳ tẩn liệm đã làm rất kỹ, tức là hàn gắn rất kỹ lưỡng để không có không khí lọt vào, theo lời chỉ thị của Đức Hộ Pháp giáng cơ bút liền sau khi qui Thiên, có nghĩa là Đức Hộ Pháp đã dự trù cho lúc này khi đem ra để vào một Liên Đài mới.

3. Hình ảnh đính kèm là khi quay phim xong và chụp hình thì một vài đồng đạo được xem lén, chụp lại trên một cell phone có camera, và hiện tại đem in ra và bán (ban) đầy đường ở Tòa Thánh Tây Ninh trong buổi lễ. Các hình ảnh chính thức sẽ được Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh triển lãm vào Lễ Vía Đức Chí Tôn năm 2007.

4. Hai người Đạo Tỳ khi ôm Thánh cốt của Đức Hộ Pháp ra ngoài và lo quàn lại, đã tuyên bố là gìn giữ cái áo sơ mi nguyên vẹn và sẽ để thờ cúng trong nhà.

5. Sau khi làm việc xong xuôi, nghĩa là sau khi đem Thánh cốt của Đức Hộ Pháp vào Liên Đài mới, thì tất cả vật dụng của Liên Đài củ (từ tấm ván hòm, các miếng thiếc, bông gòn) đều được đồng đạo ở Nam Vang dành giựt nhau “thu tóm chiến trường”, mỗi người lấy một miếng đem về, kể cả bụi bậm cũng được quét dọn kỹ càng bỏ vào hộp. Về tấm ván hòm bị đục lỗ thì bị đồng đạo chặt ra từng miếng lấy giữ, cho nên Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh đã chặn kịp và 7 tấm ván còn lại được Ngài cho cất kỹ càng và được biết sẽ đem về cất trong Bửu Tháp của Đức Hộ Pháp.

Chánh Trị Sự Võ Quang Minh ở Nam Vang là một trong 8, 9 người được chứng kiến từ đầu đến đuôi và tường thuật lại cho Trần Quang Cảnh viết.

Tây Ninh, ngày 05 tháng 12 năm 2006 (Rằm tháng mười Bính Tuất)
Người viết Trần Quang Cảnh

Ghi chú: Chánh Trị Sự Võ Quang Minh là vị cai quản của Thánh Thất Nam Vang, là người chứng kiến tất cả sự việc.

 

Một số vấn đề xung quanh: Ngài Phối Sư Thượng Nhã Thanh, Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt, Thừa Sử Lê Quang Tấn

Một vài đồng đạo đặt câu hỏi là Phối Sư Thượng Nhã Thanh, Cải Trạng Nguyễn Minh Nhựt (tự Trân) và Thừa Sử Lê Quang Tấn có đến viếng Liên Đài hay không?

Xin thông báo là cả ba vi Chức Sắc đều đến viếng Liên Đài và nhận tang.

Chúng tôi đã đến thăm viếng Ngài Phối Sư Thượng Nhã Thanh thì Ngài cho biết là Ngài có đến gặp Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh trước ngày đi Nam Vang và biểu lộ là hoàn toàn đồng ý về việc đem Liên Đài của Đức Hộ Pháp trở về Tòa Thánh Tây Ninh. Ngài rất vui mừng cho biết là trong kiếp sanh còn lại của Ngài, Ngài đã được chứng kiến Đức Hộ Pháp hồi loan. Ước nguyện cuối cùng của Ngài là được thấy quyền Hội Thánh được tái lập theo đúng Pháp Chánh Truyền và Tân Luật….

Đồng đạo ở Tòa Thánh Tây Ninh đều tin tuởng là Đức Hộ Pháp đã nhập Bửu Tháp ở Tòa Thánh Tây Ninh, chắc chắn là sẽ xoay chuyển Thiên Cơ…. …. ….

Bản in: Tintuc-LienDai-PhamHoPhap-ve-ToDinh-TTTN.pdf  (244 KB)

 

►Xem tiếp: >>>>

Thi Văn: 1001 | ... ...
Liên Đài nơi Nam Vang
về Tổ Đình:
2001 | 2002 | 2003 | 2004 | 2005 | 2006 | 2007 | 2008 | 2009 | 2010
2011 | 2012 | 2013 | 2014 | 2015 | 2016 | ... ...
Liên Đài nơi Hộ Pháp Đường: 3001 | 3002 | ... ...
Liên Đài nơi Báo Ân Từ:: 4001 | 4002 | 4003 | ... ...
Liên Đài nơi Đền Thánh: 5001 | 5002 | ... ...
Liên Đài nơi Cửu Trùng Thiên: 6001 | 6002 | 6003 | 6004 | 6005 | 6006 | 6007 | 6008 | 6009 | 6010
6011 | 6012 | 6013 | 6014 | 6015 | 6016 | 6017 | ... ...
Liên Đài Nhập Bửu Tháp: 7001 | 7002 | 7003 | 7004 | 7005 | 7006 | 7007 | ... ...
Chuyện thời tiết: 9001 | 9002 | 9003 | 9004 | 9005 | 9006 | ... ...